Phú Yên: Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy

Thứ hai - 24/09/2018 06:02 203 0

Chiều ngày 21/9/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Thiếu tướng Phan Văn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đồng chủ trì Hội nghị.

2
Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Trước năm 2008, Phú Yên là địa bàn “trắng” về ma túy, nhưng từ năm 2008 đến nay tình hình hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trong 10 năm (2008 đến tháng 6/2018), các lực lượng chức năng đã phát hiện, đấu tranh triệt phá 92 vụ, 226 đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 0,47kg heroin, 0,59kg ma túy tổng hợp, 1,38kg cần sa. Hiện nay, toàn tỉnh có 846 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý thuộc các đối tượng khác nhau và có 77/112 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có đối tượng phạm tội và người nghiện ma túy.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và lực lượng chức năng các cấp hết sức quan tâm và triển khai nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống ma túy, đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn, kìm chế tội phạm, tệ nạn ma túy bùng phát. Trong đó đã tập trung đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy trong các tầng lớp nhân dân (đã tổ chức hàng ngàn đợt tuyên truyền tập trung cho hàng triệu lượt đối tượng, tổ chức hàng trăm đợt diễu hành, phát tờ rơi, hội thi, đăng tải hàng ngàn tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng về pháp luật phòng, chống ma túy). Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai cho học sinh, sinh viên trên địa bàn ký cam kết nói không với ma túy. Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể tổ chức nhân rộng và duy trì hoạt động các đội, nhóm, câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đưa nội dung phòng, chống ma túy thành một trong các tiêu chí xét duyệt gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa…

Các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý địa bàn, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ tiềm ẩn tội phạm và sử dụng ma túy; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy. Trong đó lực lượng công an các cấp đã gọi hỏi, làm việc, răn đe, giáo dục trên 700 lượt đối tượng có biểu hiện sử dụng ma túy; xử lý hành chính 529 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; triệt xóa 25 tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan cảnh sát điều tra các cấp đã khởi tố điều tra 92 vụ, với 199 bị can và được Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp đã truy tố, xét xử 88 vụ, 192 bị cáo phạm tội về ma túy.

Công tác cai nghiện ma túy và quản lý, giúp đỡ hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện cũng được các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng ở tỉnh Phú Yên quan tâm. Trong những năm qua, Cơ sở cai nghiện ma túy và trợ giúp xã hội tỉnh Phú Yên đã tổ chức cai nghiện bắt buộc 30 người; tiếp nhận, tổ chức cai nghiện 66 người. Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh cũng đã tiếp nhận và tổ chức cai nghiện ma túy 63 người. 31 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có người nghiệm ma túy đã phối hợp với gia đình người nghiện vận động cai nghiện tại gia đình cho 150 người. Qua các hình thức cai nghiện, đã có 106 người cai nghiện thành công và được các ngành, các hội, đoàn thể hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

Nhìn chung, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Phú Yên tuy không nhiều, quy mô không lớn, nhưng cũng hết sức phức tạp, có xu hướng tăng nhanh, gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là nạn trộm, cướp liên quan đến đối tượng ma túy.

Tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Phú Yên tăng nhanh có nhiều nguyên nhân: Về nguyên nhân khách quan là do tội phạm, tệ nạn ma túy trên cả nước và các tỉnh giáp ranh với Phú Yên diễn biến hết sức phức tạp; thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt; việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình và nhà trường có lúc, có nơi chưa được chú trọng đúng mức; gia đình người nghiện thường che giấu người nghiện, không tự nguyện khai báo với các cơ quan chức năng; số người lao động tự do đến Phú Yên ngày càng nhiều, trong đó có nhiều đối tượng liên quan đến ma túy; các quy định pháp luật về công tác quản lý, tổ chức cai nghiện ma túy thường xuyên thay đổi nhưng hiệu quả thấp và còn nhiều bất câp…

Về nguyên nhân chủ quan: Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng, chống ma túy; công tác tuyên truyền còn mang tính dàn trải, thiếu chiều sâu; công tác nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng liên quan đến ma túy có lúc chưa kịp thời và chưa chắc; cơ sở quản lý, cai nghiện ma túy ở tỉnh Phú Yên còn thiếu và yếu chuyên môn; công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng còn nhiều khó khăn, hạn chế…

Từ thực trạng trên, tỉnh Phú Yên kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương ban hành các văn bản về hướng dẫn quy trình xác định, xác minh tình trạng nghiện đối với các loại ma túy tổng hợp, chất hướng tâm thần mới để làm căn cứ áp dụng cai nghiện bắt buộc. Đề nghị Bộ Y tế sớm hướng dẫn phác đồ điều trị nghiện các chất ma túy tổng hợp; xác định cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, chữa bệnh và cai nghiện ma túy cho những đối tượng bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt chỉ đạo: Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi, tiến đến địa bàn sạch về ma túy; cần triển khai mạnh mẽ và thực chất hơn các phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh, Tổ quốc; đẩy mạnh việc nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả trong phòng, chống ma túy; kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống ma túy các cấp; chú trọng công tác cai nghiện ma túy. Đồng chí còn nhấn mạnh: Công tác đấu tranh phòng chống ma túy cần phải triển khai quyết liệt, bền bỉ và quyết tâm trong nhiệm kỳ này phải đẩy lùi tình trạng tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Ban Thường tặng bằng khen cho 6 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Hồng Thái 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây