Huyện Tây Hòa đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh: "Địa điểm diễn ra trận chiến đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967"

Thứ tư - 05/09/2018 22:21 244 0

Ủy ban nhân dân huyện Tây Hòa vừa tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Di tích "Địa điểm diễn ra trận chiến đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967". Đồng chí Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phú Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đến dự.

graphic1 compressed1
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Đình Phùng trao bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh “Địa điểm diễn ra
trận chiến đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967” cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hòa Tân Tây và huyện Tây Hòa

Địa điểm diễn ra trận chiến đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967, là nơi ngăn chặn và đánh tan âm mưu của địch sử dụng "vòng vây ba tròng” gồm bộ binh, xe tăng và mìn tiến vào hai thôn Xuân Thạnh, Hội Cư (xã Hòa Tân, huyện Tuy Hòa) - nay thuộc xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) và Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa) để tấn công lực lượng của quân và dân ta trong 3 ngày 19, 20 và rạng sáng 22/9/1967 . Qua hơn 10 ngày đêm chiến đấu ròng rã, với tinh thần anh dũng, kiên cường, quân và dân ta đã tiêu diệt được 215 tên địch (trong đó có 2 cố vấn Mỹ), bắn cháy 2 xe M113 và 1 trực thăng. Trong trận chống càn này đã có 94 đồng chí là cán bộ, chiến sỹ, dân quân du kích của ta hy sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa Hồ Thị Nguyên Thảo nhấn mạnh, Địa điểm diễn ra trận chiến đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967 là nơi in đậm dấu ấn lịch sử của quân và dân Hòa Tân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần làm tô thắm trang sử vẻ vang của tỉnh Phú Yên trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Địa điểm diễn ra trận chiến đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967, được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự và tự hào của nhân dân 2 xã Hòa Tân Tây, Hòa Tân Đông mà còn là niềm vinh dự của nhân dân 2 huyện Tây Hòa, Đông Hòa và của tỉnh Phú Yên.

Bí thư Huyện ủy Tây Hòa đề nghị trong thời gian tới, cán bộ và nhân dân 2 xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) và Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa) cùng với chính quyền các cấp tiếp tục đầu tư, hoàn thiện và quản lý Di tích lịch sử Địa điểm diễn ra trận đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967 nhằm phát huy hơn nữa giá trị của di tích, góp phần lưu giữ trang sử vẻ vang của quê hương, đồng thời tuyên truyền giáo dục truyền thống đấu tranh bất khuất cho tự do, hòa bình của dân tộc cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Phan Đình Phùng đã chúc mừng và trao Bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh “Địa điểm diễn ra trận chiến đấu chống càn xã Hòa Tân năm 1967” cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Hòa Tân Tây và huyện Tây Hòa. Trước đó, các đại biểu tham dự lễ đón nhận Di tích đã thắp hương, tham quan Bia tưởng niệm Địa điểm diễn ra trận chiến đấu chống càn năm 1967, tại xã Hòa Tân Tây.

Lê Nguyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây